fbpx

Ký hiệu tay của trọng tài trong bóng đá

⚽️ GIẢI MÃ CÁC “KÝ HIỆU TAY” CỦA TRỌNG TÀI CHÍNH TRONG BÓNG ĐÁ ⚽️

1. Chỉ tay cho hưởng lợi thế:

  • Trọng tài sẽ đưa 2 tay song song về trước chỉ về phía mục tiêu của đội có lợi thế. Lợi thế này được cho khi một đội đã phạm lỗi nhỏ. Do đó, thay vì dừng nhịp thi đấu, trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục và ra tín hiệu cho đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế.

Ký hiệu tay của trọng tài trong bóng đá

2. Thổi còi và tay chỉ về trước:

  •  Đây là ám chỉ cho một quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài thổi còi và chỉ tay về trước (không theo góc độ cụ thể) nhưng về hướng tấn công của đội đang được hưởng quả đá phạt. Đây cũng là ký hiệu phổ biến nhất trong các trận đấu.

Ký hiệu tay của trọng tài trong bóng đá

3. Thổi còi và chỉ tay lên:

  • Trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay tự do thẳng lên trời. Đây là tín hiệu cho một cú đá phạt gián tiếp. Ngoài ra, khi giải thích đội nào đang được hưởng quả phạt và để làm gì, họ cũng giơ tay lên không trung trong vài giây.
  • Đá phạt gián tiếp khác với đá phạt trực tiếp ở chỗ là cầu thủ không được phép sút vào khung thành. Nếu ghi bàn từ một cú đá phạt gián tiếp và bóng không chạm vào người khác trên sân, bàn thắng sẽ không được công nhận.

4. Đưa bàn tay chạm vào tay kia:

  • Dấu hiệu này của trọng tài cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay. Do đó trận đấu sẽ được dừng lại và nhường lại bóng cho đối phương. Trong trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài có thể đưa ra quyết định thổi phạt penalty.

5. Vẽ hình chữ nhật trong không gian:

  • Đây là ký hiệu thường thấy từ khi có sự xuất hiện của công nghệ VAR. Khi trọng tài dùng 2 tay tạo một hình chữ nhật, đó là để tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR khi tình huống trên sân đang gây tranh cãi hoặc trọng tài không thể quan sát kỹ được.
  • Hoặc trong trường hợp để ra tín hiệu một quả phạt penalty sau khi tham khảo VAR, trọng tài chính cũng sẽ vẽ một hình chữ nhật.

Ở trên là các “Ký hiệu tay của trọng tài trong bóng đá”. Giúp các bạn hiểu hơn các ký hiệu của những vị vua áo đen.

Nhấn theo giỏi FANPAGE: VikiSport – Chinh phục đam mê để cập nhật những bài thông tin bổ ích về thế giới thể thao.

Trả lời

0903 625 394

Chat với chúng tôi qua Facebook